Hiểu về Cơn đau

Viêm là gì?

Tìm hiểu tất cả về các quá trình gây ra viêm, tại sao xảy ra viêm, và cơ thể chúng ta cảm thấy thế nào khi bị viêm.

Viêm là gì?

Viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Viêm xảy ra khi các tế bào bạch cầu chiến đấu để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng, ví dụ như nhiễm trùng vì vi khuẩn hoặc vi-rút. Viêm cũng có thể xảy ra khi cơ thể bị thương, ví dụ như bị căng cơ khi hoạt động thể thao, cơ bị đau, sưng và viêm.

Viêm tồn tại trong bao lâu?

Viêm cấp tính là phản ứng miễn dịch thường chỉ kéo dài vài ngày và có lợi cho việc chữa lành, mặc dù thường có cảm giác khó chịu như ngứa hoặc đau nhức.

Viêm xảy ra khi hệ miễn dịch cố gắng bảo vệ các cơ quan khỏi bị nhiễm trùng và tổn thương. Viêm giúp hạn chế và loại bỏ các mô bị tổn thương để cơ thể có thể bắt đầu tự chữa lành.

*Viêm là gì? - Thư viện Y học Quốc gia - PubMed Health. 2016. [TRỰC TUYẾN] Có tại: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0072482/. [Truy cập ngày 08 tháng 4 năm 2016]

Giải thích về viêm

BẠN CÓ BIẾT?

Viêm xảy ra khi các mạch máu giãn nở để cho nhiều máu đi vào mô bị thương hơn. Đây là lý do vì sao vùng này bị nóng và đỏ.*

Triệu chứng của viêm

Có năm dấu hiệu hoặc triệu chứng điển hình của viêm cấp tính: đỏ, nóng, sưng, đau và cảm thấy khó khăn khi di chuyển vùng cơ thể bị viêm so với lúc như bình thường. Một số triệu chứng viêm có thể nhẹ, chỉ ảnh hưởng đến một vùng nhỏ và tự lành, nhưng viêm cũng có thể lan rộng, gây đau đớn và cần điều trị.

73% người biết rằng viêm là nguyên nhân hàng đầu gây đau

Chẩn đoán và điều trị

Nếu bạn đau trầm trọng hoặc đau kéo dài ngày hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, họ có thể tiến hành kiểm tra và có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang, MRI hoặc CT để tìm nguyên nhân gây viêm. Bác sĩ cũng có thể khuyến nghị biện pháp điều trị, chẳng hạn như dùng thuốc chống viêm không phải steroid (NSAID) được sử dụng cho mục đích chống viêm và giảm đau.

*Nghiên cứu Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon năm 2014, báo cáo, trang 40

Tìm hiểu thêm

Đau là gì?

Hiểu rõ hơn lý do tại sao cơ thể chúng ta trải qua cảm giác đau và những nguyên nhân gây đau cơ thể.

Tìm hiểu thêm

Đau và cách điều trị đau

Tìm hiểu bạn cần điều trị loại đau cụ thể của mình như thế nào...

Tìm hiểu thêm

Tất cả những gì bạn cần biết về giảm đau

Ở đây chúng tôi giải thích các loại sản phẩm giảm đau khác nhau có tác dụng như thế nào để giúp bạn lựa chọn sản phẩm giảm đau tốt nhất cho bạn.

*Báo cáo Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon năm 2014

Tìm hiểu thêm
40% người bị đau không biết phải làm gì để giảm đau 40% người bị đau không biết phải làm gì để giảm đau