Hiểu về cơn đau

Giải thích về Viêm xương khớp

Viêm xương khớp là dạng viêm khớp thường gặp nhất.

Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp (OA) là dạng viêm khớp thường gặp nhất và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng khác nhau với mỗi người. Đối với một số người, viêm xương khớp chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ (ví dụ như đau và căng cứng), xuất hiện và biến mất sau đó - nhưng đối với những người khác, viêm xương khớp có thể gây ra các vấn đề trầm trọng và kéo dài. Bất kỳ khớp nào của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng nhưng viêm xương khớp thường xuất hiện nhiều nhất ở khớp đầu gối và ngón tay.

Nguyên nhân gây ra viêm xương khớp là gì?

Ở khớp khỏe mạnh, sụn bao phủ phần cuối của mỗi xương. Chất liệu dẻo, chắc chắn này giúp khớp di chuyển trơn tru và đóng vai trò đệm, hoặc giảm va chạm giữa xương. Trong viêm xương khớp, sụn này có thể bị tổn hại và mòn đi, dẫn đến đau và cứng khớp.
Đây là lý do tại sao viêm xương khớp đôi khi được gọi là hiện tượng ‘mòn và rách' sụn khớp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là viêm xương khớp chỉ ảnh hưởng đến người già có khớp đơn giản đang bị mòn đi. Mặc dù đúng là viêm xương khớp thường gặp hơn ở người trên 65 tuổi, nhưng viêm xương khớp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường bắt đầu ảnh hưởng đến bạn từ khoảng tuổi 45.

Giải thích về Viêm khớp

BẠN CÓ BIẾT?

Các sụn đệm ở các khớp được gọi là sụn trong (giống như thủy tinh) vì tiết diện mỏng làm sụn trông rất mờ, thậm chí trong suốt.*

Viêm xương khớp không nhất thiết trở nên nặng hơn theo thời gian. Nếu viêm xương khớp bắt đầu nặng hơn, xương có thể bị gãy, bị gai xương, và các mảnh xương và sụn có thể rớt ra và lơ lửng trong khớp. Trong viêm xương khớp giai đoạn cuối, khi sụn trong khớp của bạn bị mòn, các xương liên kết có thể bắt đầu chà xát với nhau, dẫn đến tổn thương khớp và đau nhiều hơn. Cuối cùng, việc di chuyển khớp bị ảnh hưởng có thể trở nên rất khó chịu và đau đớn.

Triệu chứng viêm xương khớp như thế nào?

Các triệu chứng của viêm xương khớp thay đổi, tùy thuộc vào các khớp bị ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng trầm trọng như thế nào. Một số triệu chứng thường gặp nhất của viêm xương khớp bao gồm:

  • Đau, đau nhức và cứng khớp
  • Khớp dường như to hơn và có nhiều ‘nốt nhỏ’ hơn bình thường
  • Cảm giác nứt hoặc kêu kèn kẹt khi bạn di chuyển khớp
  • Giảm chức năng hoặc hạn chế khả năng di chuyển khớp
  • Yếu và mất cơ xung quanh vùng bị đau
  • Các chai xương, có thể hình thành khi xương chà xát nhau

Nếu bạn bị viêm xương khớp ở khớp đầu gối, bạn có thể thấy rằng chúng ‘bị đứt’ bên dưới hoặc khó duỗi thẳng chân. Có khả năng cả hai đầu gối sẽ bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp trừ khi nó xảy ra do chấn thươnghoặc tình trạng trước đó mà chỉ ảnh hưởng một đầu gối.

Nếu bị viêm xương khớp ở bàn tay, bạn có thể bị bạn có thể bị chai cứng ở bề mặt của khớp Điều này có thể làm khớp ngón tay bị cứng, đau, sưng, đau nhức và đỏ, vì vậy làm những việc như đánh máy hoặc chơi piano có thể gây đau. viêm xương khớp thường ảnh hưởng đến phần dưới ngón cái, ngón tay và khớp ngón giữa.

Tìm hiểu thêm

Viêm là gì?

Tìm hiểu tất cả về các quá trình gây ra viêm, tại sao xảy ra viêm, và cơ thể chúng ta cảm thấy thế nào khi bị viêm.

Tìm hiểu thêm

Đau là gì?

Hiểu rõ hơn lý do tại sao cơ thể chúng ta trải qua cảm giác đau và những nguyên nhân gây đau cơ thể.

Tìm hiểu thêm

Tất cả những gì bạn cần biết về giảm đau

Ở đây chúng tôi giải thích các loại sản phẩm giảm đau khác nhau có tác dụng như thế nào để giúp bạn lựa chọn sản phẩm giảm đau tốt nhất cho bạn.

*Báo cáo Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon năm 2014

Tìm hiểu thêm
40% người bị đau không biết phải làm gì để giảm đau 40% người bị đau không biết phải làm gì để giảm đau