Tìm hiểu thêm về đau cổ

Đau cổ có thể là kết quả của căng thẳng, tình trạng căng cơ cổ và sai tư thế, có xu hướng ảnh hưởng đến chúng ta nhiều hơn khi chúng ta già đi. Ở đây chúng ta tìm hiểu nguyên nhân và cách giúp giảm đau cổ.

Điều trị cơn đau

Triệu chứng của đau cổ

Tình trạng cứng cổ có thể gây đau, lan đến vai, lưng trên hoặc cánh tay.

Đau cổ có thể liên quan đến việc ép dây thần kinh ở cổ, dẫn đến tê, yếu hoặc cảm giác như kiến bò ở bàn tay, cánh tay.

01

Đau cổ cũng có thể đi kèm với cảm giác căng cơ, co cứng và đau đầu.

02

Bạn có thể nghe hoặc cảm thấy tiếng rắc hoặc rung khi cử động đầu, do xương va vào nhau hoặc dây chằng cọ xát vào xương.

03

Đau cổ có thể ảnh hưởng đến bạn ra sao?

Đau cổ có thể trở thành cơn đau thực sự ở cổ khi nó ngăn cản bạn thực hiện những cử động cơ bản nhất, chẳng hạn như xoay đầu để nhìn xung quanh hoặc nâng túi đồ lên mà không thấy khó chịu.

Điều trị cơn đau

Nếu bạn thức dậy và thấy cổ mình vặn sang một bên và bị kẹt ở vị trí đó, đó có thể là vẹo cổ cấp tính. Nguyên nhân là do tổn thương ở cơ cổ, bao gồm sai tư thế hay không đỡ cổ đúng khi ngủ. Triệu chứng này thường chỉ kéo dài 24-48 giờ, nhưng có thể mất một tuần để bạn cảm thấy khỏe lại.*

77% số người được khảo sát bị đau trải qua triệu chứng đau cổ.**

*Đau cổ và cứng cổ - NHS Choices. 2016. [TRỰC TUYẾN] Có tại: http://www.nhs.uk/Conditions/neck-pain/Pages/Introduction.aspx.
[Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2016].
**Nghiên cứu Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon năm 2014 – toàn bộ báo cáo trang 47

Tại sao chúng ta lại bị đau cổ?

Đau cổ có nhiều nguyên nhân, từ tổn thương đến các tình trạng như viêm xương khớp, do căng thẳng, căng hoặc sai tư thế cổ. Đây là vấn đề rất phổ biến mặc dù khi về già chúng ta dễ bị đau cổ hơn.

Tư thế ngồi làm việc, ngồi học sai có thể gây đau cổ

Để ý tư thế của bạn

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau cổ là căng cơ hoặc kéo căng liên quan đến sai tư thế, ví dụ như khi xem TV hoặc ngồi trước máy tính, ngủ ở tư thế không thoải mái, vặn và xoay cổ quá mức. Tình trạng căng cơ cổ cũng có thể do căng thẳng gây ra.

Bị tai nạn hoặc hậu phẩu có thể gây đau cổ

Tai nạn và nguyên nhân giải phẫu

Đau cổ cũng có thể là kết quả của tổn thương như vết thương do giật cổ, khi ai đó va vào xe của bạn từ phía sau, và đầu bạn bị giật về phía trước và phía sau. Một nguyên nhân khác là bất thường trong giải phẫu cấu trúc cổ, chẳng hạn như liên kết kém giữa các khớp trong cổ (rối loạn chức năng cổ). Trong cả hai trường hợp, bạn cần tìm lời khuyên chuyên môn từ bác sĩ.

Điều trị bởi chuyên gia

Đau cổ hiếm khi là triệu chứng của vấn đề nghiêm trọng hơn và thường có thể được giảm nhẹ bằng cách thực hiện các bước đơn giản ở nhà. Thuốc giảm đau từ nhà thuốc thường là cách tốt nhất để điều trị đau cổ, dù uống hoặc bôi trực tiếp lên vị trí đau. Bạn cũng có thể thử chườm nóng hoặc lạnh, tập thể dục cổ nhẹ nhàng để cải thiện việc di chuyển, và kiểm tra tư thế để bảo đảm rằng việc sai tư thế không làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nếu đau cổ đi kèm với tê, mất sức ở cánh tay hoặc bàn tay, hoặc đau nhức vai, cánh tay, thì bạn nên đến gặp bác sĩ. Bạn có thể hỏi ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khoẻ về các bài tập phù hợp như kéo giãn và di chuyển nhẹ nhàng để phục hồi sức khỏe và tính linh hoạt. Nếu vẫn còn đau, bác sĩ có thể yêu cầu chụp chiếu như chụp X-quang, MRI hoặc CT.

Nguyên nhân đơn giản của đau cổ

Sai tư thế khi xem TV hay màn hình máy tính
Ngủ ở tư thế không thoải mái
Vặn hoặc xoay cổ quá mức
Tình trạng căng cơ liên quan đến căng thẳng

Tìm hiểu thêm

Đau là gì?

Hiểu rõ hơn lý do tại sao cơ thể chúng ta trải qua cảm giác đau và những nguyên nhân gây đau cơ thể.

Tìm hiểu thêm

Giải thích các loại đau khác nhau

Tìm hiểu thêm về các loại đau khác nhau mà bạn có thể gặp phải, và khám phá những gì phía sau cơn đau mà chúng ta cảm thấy.

Tìm hiểu thêm

Tập thể dục và cơ thể bạn

Tìm hiểu thêm về những lợi ích của tập thể dục và việc giữ cơ thể cân đối có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh và giảm đau như thế nào.

*WHO | Hoạt động thể chất. 2016. [TRỰC TUYẾN] Có tại: http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs385/en/. [Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2016].

Tìm hiểu thêm
26% nam giới và 35% phụ nữ tại các nước phát triển được khảo sát xác nhận họ không tập thể dục 26% nam giới và 35% phụ nữ tại các nước phát triển được khảo sát xác nhận họ không tập thể dục