Giải thích về đau vai

Vai đặc biệt dễ bị thương, bong gân, căng cơ và tình trạng đau cứng được gọi là vai đông cứng. Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân phổ biến của đau vai và cách điều trị đau bả vai.

Điều trị cơn đau

Triệu chứng của đau vai

Đặc điểm của đau vai khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau, và chúng ta có thể cảm thấy đau khác nhau.

Bạn có thể luôn cảm thấy đau vai, hoặc chỉ khi cử động vai, có thể tạm thời hoặc liên tục (đòi hỏi chẩn đoán và điều trị y tế).

01

Khi bị viêm gân và viêm bao hoạt dịch (nơi chất dịch tích tụ trong túi chứa chất dịch đệm khớp vai, được gọi là túi hoạt dịch), bạn thường sẽ bắt đầu thấy khó chịu từ từ và có thể khó ngủ ở vai bị ảnh hưởng.

02

Vai đông cứng có thể gây đau, cứng và làm hạn chế cử động của vai.

 

03

Đau vai có thể ảnh hưởng đến bạn ra sao?

Vai giúp bạn có thể nâng và di chuyển linh hoạt cánh tay một cách tự do. Vì vậy, khi bị đau vai, bạn có thể thấy khó thực hiện các hoạt động hàng ngày như chải tóc và mặc quần áo. Đau vai cũng sẽ làm bạn cảm thấy không thoải mái khi chơi thể thao, nâng đồ vật lớn hoặc với tay quá đầu.

Điều trị cơn đau

Chóp xoay là nhóm các cơ và gân ở vai để nối cánh tay trên (xương cánh tay) với xương vai (xương bả vai). Gân giữ cho vai ổn định, trong khi cơ cho phép xoay vai.*

72% số người được khảo sát bị đau trải qua chứng đau vai.**

*Chóp xoay (Giải phẫu Người): Hình ảnh, Chức năng, Vị trí. 2016. [TRỰC TUYẾN] Có tại: http://www.webmd.com/pain-management/picture-of-the-rotator-cuff.
**Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon năm 2014

Tại sao chúng ta lại bị đau bả vai?

Có nhiều lý do khiến bạn có thể bị đau vai. Ví dụ, đau vai có thể là do viêm gân (viêm bao hoạt dịch, viêm gân), rách gân hoặc viêm xương khớp, có thể dẫn đến đau và khó chịu ở vai.

Lý do đau vai có thể do viêm bao hoạt dịch hoặc viêm gân

Viêm bao hoạt dịch, viêm gân và rách

Đau vai có thể do viêm bao hoạt dịch (tình trạng viêm ‘các lớp đệm’ (túi hoạt dịch) giữa xương và mô mềm phía trên) hoặc viêm gân (tình trạng mòn gân xảy ra chậm theo thời gian do quá tải) gây ra. Bạn có thể bị đau khi rách gân do thương tích hoặc hoạt động quá mức trong thời gian dài, tình trạng này trở nên phổ biến hơn khi chúng ta già đi vì gân yếu đi theo tuổi tác.

Tình trạng đau vai

Tình trạng đau vai

Hội chứng chèn ép vai – trong đó gân trong cơ bị mắc kẹt và liên tục cọ xát vào xương phía trên – có thể gây đau. Một số người cũng bị "vai đông cứng", là tình trạng cứng đau xuất hiện khi mô mềm quanh khớp vai bị viêm.

Điều trị bởi chuyên gia

Để giảm đau vai, bạn có thể dùng thuốc uống hoặc bôi trực tiếp lên vai, sử dụng thuốc mua từ nhà thuốc. Bạn cũng có thể dùng túi chườm nóng hoặc lạnh để giúp giảm đau. Nếu bị đau dữ dội hoặc đau nặng hơn, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để khám, tìm ra những bất thường, tình trạng sưng, biến dạng, đau nhức hoặc yếu cơ, cũng như kiểm tra phạm vi cử động và sức mạnh của vai. Ngoài ra, họ cũng có thể yêu cầu chụp chẩn đoán bằng hình ảnh (ví dụ như chụp X-quang) và đề xuất thuốc chống viêm để giúp giảm viêm. Để giúp hồi phục, bác sĩ chuyên khoa có thể đề xuất các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng và vật lý trị liệu.

Tìm hiểu thêm

Viêm là gì?

Tìm hiểu tất cả về các quá trình gây ra viêm, tại sao xảy ra viêm, và cơ thể chúng ta cảm thấy thế nào khi bị viêm.

Tìm hiểu thêm

Đau là gì?

Hiểu rõ hơn lý do tại sao cơ thể chúng ta trải qua cảm giác đau và những nguyên nhân gây đau cơ thể.

Tìm hiểu thêm

Cơ thể sẽ thay đổi ra sao khi lão hóa?

Tìm hiểu cách cơ thể hoạt động, những thay đổi bạn có thể gặp phải khi bạn già đi, và cách xử lý với đau cơ thể liên quan đến tuổi tác.

*Nghiên cứu Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon năm 2014. Báo cáo. Có tại: www.global-pain-index.com. Truy cập lần cuối vào ngày 20 tháng 4 năm 2016.

Tìm hiểu thêm
53% số người trong khảo sát mô tả cơn đau của họ là đau nhức 53% số người trong khảo sát mô tả cơn đau của họ là đau nhức