Hiểu về Cơn đau

Đau là gì?

Hiểu rõ hơn lý do tại sao cơ thể chúng ta trải qua cảm giác đau và những nguyên nhân gây đau cơ thể.

Định nghĩa đau cơ thể

Đau là cảm giác khó chịu có thể làm hạn chế khả năng và năng lực của một người trong việc thực hiện theo thói quen hàng ngày. “Đau” thường là tín hiệu cảnh báo sớm để bạn biết rằng có điều gì đó không ổn với cơ thể. Định nghĩa đau được chấp nhận rộng rãi do Hiệp hội Nghiên cứu Đau Quốc tế đưa ra như sau: “Đau là việc trải qua cảm giác và cảm xúc khó chịu liên quan đến tổn thương mô thực tế hoặc tiềm ẩn, hoặc được mô tả theo thuật ngữ đó.”

Đau cơ thể có thể từ không thoải mái ở mức nhẹ, cục bộ cho đến đau đớn. Đó có thể là vấn đề cấp tính và diễn ra trong thời gian ngắn, hoặc trở thành vấn đề mạn tính và diễn ra trong thời gian dài. Đau cấp tính giúp bảo vệ con người, giúp chúng ta tránh những tổn thương cơ thể hoặc các tình huống có thể gây tổn thương và bảo vệ bộ phận cơ thể bị thương trong khi chữa lành.

Đau cơ thể rất phổ biến và đôi khi có thể ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày. Nếu cơn đau không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, nó có thể trở thành mạn tính. Khi đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại đau trên trang này ("các loại đau").

Định nghĩa đau cơ thể

BẠN CÓ BIẾT?

Đau cơ thể không chỉ là cảm giác về thể chất vì 67% số người trên thế giới cảm thấy đau làm giảm chất lượng cuộc sống của họ.*

Tại sao chúng ta lại bị đau?

Đau có thể là cảm giác khó chịu và một số người phải vất vả để tìm ra cách giảm đau. Nếu không cảm thấy đau, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi tổn thương lặp lại hoặc tổn thương vĩnh viễn đối với cơ thể. Đau là cơ chế bảo vệ để cảnh báo cho chúng ta về tổn thương, do đó cho phép chúng ta bảo vệ cơ thể.

Đau được kiểm soát bởi hệ thần kinh và là quá trình rất phức tạp. Đau xảy ra khi yếu tố kích thích bên ngoài, ví dụ như chạm vào chảo nóng, kích hoạt các tế bào thần kinh cảm giác để gửi thông điệp đến não thông qua tủy sống. Những tế bào thần kinh cảm giác này có thể cảm nhận nhiệt, lạnh, ánh sáng, va chạm, áp lực và đau. Đau có thể gây ra các triệu chứng khác cho cơ thể như: buồn nôn, chóng mặt, và suy yếu.

Thông thường, hành động đầu tiên khi cảm thấy đau của cơ thể là việc ngừng di chuyển. Nhiều người tin rằng việc nghỉ ngơi sẽ giúp ích cho phục hồi, nhưng trên thực tế, đôi khi, việc di chuyển vừa phải có thể hỗ trợ phục hồi nhanh hơn.

Xác định và điều trị cơn đau

Đau cảnh báo cho chúng ta để tự bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương. Tuy nhiên, đau cơ thể cũng có thể làm cho hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn và làm chậm việc phục hồi di chuyển. Đáng kể nhất, đau có thể thay đổi lối sống và ảnh hưởng đến công việc, các mối quan hệ và khả năng độc lập của bạn. Đau mang tính chủ quan và mỗi người cảm thấy đau một cách khác nhau.

Cơ thể bị đau

Đau cấp tính thường xuất hiện đột ngột và là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã bị tổn thương. Đau sẽ biến mất khi vết thương lành lại. Đau mạn tính kéo dài hơn đau cấp tính và đôi khi kháng lại các biện pháp điều trị. Đau mạn tính thường liên quan đến bệnh lâu dài. Không giống như đau cấp tính, đau mạn tính có xu hướng liên quan đến rối loạn chức năng hoặc bệnh kéo dài. Nếu bạn lo ngại rằng mình đang bị đau mạn tính, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Có nhiều biện pháp điều trị đau cơ thể, tùy thuộc vào các yếu tố liên quan đến trải nghiệm đau của từng người và nhiều nguyên nhân gây ra cảm giác đau.

Trước khi đi đến biện pháp điều trị giảm đau nào đó, như gel bôi ngoài da hoặc thuốc dạng viên, bạn nên hiểu lý do gây ra cơn đau và cách tốt nhất để quản lý cơn đau. Nếu còn lo lắng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

*Nghiên cứu Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon năm 2014, báo cáo, trang 9

Tìm hiểu thêm

Tất cả những gì bạn cần biết về giảm đau

Ở đây chúng tôi giải thích các loại sản phẩm giảm đau khác nhau có tác dụng như thế nào để giúp bạn lựa chọn sản phẩm giảm đau tốt nhất cho bạn.

Tìm hiểu thêm

Đau và cách điều trị đau

Tìm hiểu bạn cần điều trị loại đau cụ thể của mình như thế nào...

Tìm hiểu thêm

Giải thích các loại đau khác nhau

Tìm hiểu thêm về các loại đau khác nhau mà bạn có thể gặp phải, và khám phá những gì phía sau cơn đau mà chúng ta cảm thấy.

*Nghiên cứu Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon năm 2014, báo cáo, trang 8

Tìm hiểu thêm
$alt_text_icon $alt_text_icon