Tìm hiểu về đau cổ tay

Cổ tay là cấu trúc phức tạp và linh hoạt mà chúng ta thường sử dụng, đó là lý do tại sao chúng dễ bị đau. Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân phổ biến gây ra đau cổ tay và cách điều trị hiệu quả.

Điều trị cơn đau

Triệu chứng của đau cổ tay

Bạn có thể đau cổ tay và bàn tay theo nhiều cách khác nhau và điều này thực sự ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Đau cổ tay có thể khiến bạn không thể thực hiện các hoạt động cơ bản như nâng đồ vật, viết, đánh máy, hoặc đặt vật nặng lên bàn tay hoặc cổ tay.

01

Tình trạng yếu, tê, cảm giác như kiến cắn, đau nhức, viêm và các vấn đề về cử động cổ tay và bàn tay một cách tự do cũng có thể xảy ra trong các vấn đề khác nhau về cổ tay.

02

Nếu bị tổn thương, cổ tay có thể bị bầm tím, sưng và bạn có thể gặp khó khăn khi cử động cổ tay.

03

Đau cổ tay có thể ảnh hưởng đến bạn ra sao?

Đau cổ tay có thể làm bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động đòi hỏi bàn tay và cổ tay di chuyển dễ dàng, chẳng hạn như đánh máy hoặc chơi piano.

Điều trị cơn đau

Xương cổ tay bao gồm các đầu của xương quay và xương trụ (các xương dài của cẳng tay) và tám xương cổ tay (các xương của cổ tay).*

Trên thế giới có 51% số người được khảo sát bị đau trải qua chứng đau bàn tay.**

*Nguyên lý giải phẫu và sinh lý, ấn bản thứ tám, 1996. Tortora GJ và Grabowski SR, biên tập viên John Wiley & Sons
**Nghiên cứu Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon năm 2014 – toàn bộ báo cáo trang 47

Tại sao chúng ta lại bị đau cổ tay?

Có nhiều lý do cho việc bạn có thể bị đau cổ tay, khiến rất khó chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau cổ tay.

Các nguyên nhân gây đau cổ tay thường gặp

Nguyên nhân phổ biến của đau cổ tay

Đau cổ tay thường bị gây ra bởi tình trạng bong gân hay do chấn thương, trong khi chấn thương hay hoạt động quá mức cũng có thể gây viêm gân hoặc viêm bao hoạt dịch (nơi chất dịch tích tụ trong túi chứa chất dịch đệm khớp cổ tay, được gọi là túi hoạt dịch).

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đau tay

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị đau cổ tay

Có một số hoạt động có nhiều khả năng gây đau cổ tay như các môn thể thao liên quan đến nhiều cử động của cổ tay: môn ném bóng rổ hoặc quần vợt, và các công việc đòi hỏi phải lặp đi lặp lại như đánh máy và cắt tóc. Nếu bạn bị thừa cân hoặc mắc bệnh đái tháo đường, bạn cũng có nhiều nguy cơ bị đau cổ tay hơn.

Điều trị bởi chuyên gia

Thông thường đau cổ tay không yêu cầu chăm sóc y tế và với bong gân, căng cơ nhẹ, chúng ta có thể chườm đá, nghỉ ngơi và sử dụng thuốc giảm đau không kê toa như thuốc chống viêm không phải steroid (NSAID). Những điều này có thể giúp giảm viêm và đau. Nếu đau và sưng kéo dài hơn vài ngày hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ, bạn có thể được yêu cầu chụp chẩn đoán bằng hình ảnh (ví dụ như chụp X-quang, MRI hoặc CT) hoặc xét nghiệm máu để loại trừ các tình trạng cơ bản, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp. Bác sĩ cũng có thể đề xuất bạn cần đeo nẹp, thanh nẹp hoặc tập thể dục để bàn tay và cổ tay mau lành.

Cách giảm đau cổ tay

Để cổ tay nghỉ ngơi và không tập thể dục khi bị viêm.
Chườm đá ở vùng bị đau, sưng.
Làm theo lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ về việc dùng thuốc giảm đau và viêm.
Tập thể dục cho cổ tay để duy trì sự linh hoạt và sức khỏe.

Tìm hiểu thêm

Đau là gì?

Hiểu rõ hơn lý do tại sao cơ thể chúng ta trải qua cảm giác đau và những nguyên nhân gây đau cơ thể.

Tìm hiểu thêm

Cơ thể sẽ thay đổi ra sao khi lão hóa?

Tìm hiểu cách cơ thể hoạt động, những thay đổi bạn có thể gặp phải khi bạn già đi, và cách xử lý với đau cơ thể liên quan đến tuổi tác.

Tìm hiểu thêm

Tập thể dục và cơ thể bạn

Tìm hiểu thêm về những lợi ích của tập thể dục và việc giữ cơ thể cân đối có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh và giảm đau như thế nào.

*WHO | Hoạt động thể chất. 2016. [TRỰC TUYẾN] Có tại: http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs385/en/. [Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2016].

Tìm hiểu thêm
26% nam giới và 35% phụ nữ tại các nước phát triển được khảo sát xác nhận họ không tập thể dục 26% nam giới và 35% phụ nữ tại các nước phát triển được khảo sát xác nhận họ không tập thể dục