Hiểu cơ thể bạn

Cơ thể sẽ thay đổi ra sao khi lão hóa?

Tìm hiểu cách cơ thể hoạt động, những thay đổi bạn có thể gặp phải khi bạn già đi, và cách xử lý với đau cơ thể liên quan đến tuổi tác.

Giải phẫu học cơ thể

Trong cơ thể, xương, cơ, dây chằng, gân, dây thần kinh và các mô khác kết hợp để tạo ra ‘hệ cơ xương’, cho phép cơ thể di chuyển và duy trì hình dạng và dáng hình.

  • Xương tạo thành khung xương để hỗ trợ và bảo vệ các mô mềm tạo nên phần còn lại của cơ thể.
  • Các cơ được điều khiển bởi hệ thần kinh cung cấp cho chúng ta sức mạnh, khả năng thăng bằng, tư thế, di chuyển và nhiệt.
  • Các cơ và xương gắn vào khớp, khớp là nơi giao nhau của các xương, để cơ thể chúng ta có thể di chuyển. Khớp có thể được tìm thấy trong đầu gối, vai, hông, cổ tay và ngón tay của chúng ta.
  • Dây chằng là các dải mô liên kết dạng sợi kết nối xương với nhau để hỗ trợ và tăng cường các khớp.
  • Gân cũng là các dải mô dạng sợi nhưng kết nối cơ với xương, cho phép chúng di chuyển.
  • Sụn là chất dẻo bọc các đầu xương trong khớp để giúp tạo thành lớp đệm và cho phép chúng di chuyển trơn tru.
  • Dây thần kinh chuyển thông tin về cảm giác và di chuyển đi khắp cơ thể.

*BBC Science & Nature - Cơ thể và Trí não Con người - Lớp Bộ xương. 2016. [TRỰC TUYẾN] Có tại: http://www.bbc.co.uk/science/humanbody/body/  factfiles/handsandfeet/hand.shtml. [Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2016].

Cấu tạo bên trong cơ thể

BẠN CÓ BIẾT?

Hơn một nửa số xương trong cơ thể nằm ở bàn tay và bàn chân. Mỗi bàn tay có 27 xương và mỗi bàn chân có 26 xương. *

53% số người trong khảo sát mô tả cơn đau của họ là đau nhức

Lão hóa và cơ thể chúng ta

Khi bạn già đi, cơ thể bạn thay đổi - khi tế bào, mô và cơ quan của chúng ta thay đổi theo thời gian, nó ảnh hưởng đến cách cơ thể hoạt động. Các tế bào trở nên lớn hơn theo tuổi tác và ít có khả năng phân chia, nhân lên, và mất khả năng hoạt động, hoặc thậm chí bắt đầu hoạt động bất thường. Lão hóa cũng làm các mô mất đi khối lượng (gọi là bệnh teo cơ) hoặc trở nên cứng và khó di chuyển hơn. Theo thời gian Theo thời gian, xương bị loãng, mật độ xương ít đi và dần trở nên giòn hơn, trong khi việc mòn xương ở xương sống (đốt sống) có thể khiến chúng bị cong và nén lại.
Bạn cũng có nhiều khả năng mắc các tình trạng như viêm xương khớp (loại viêm khớp thường gặp nhất) khi già đi, khi khớp trở nên cứng hơn và ít linh hoạt hơn, và sụn bắt đầu mòn. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến khớp đầu gối và khớp bàn tay. Các khớp bị đứt vỡ có thể dẫn đến viêm, cứng, biến dạng và đau, làm cho bạn cảm thấy không thoải mái khi di chuyển hoặc thực hiện công việc hàng ngày của mình.

*Nghiên cứu Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon năm 2014. Báo cáo. Có tại: www.global-pain-index.com. Truy cập lần cuối vào ngày 20 tháng 4 năm 2016.

Chăm sóc cơ thể lão hóa của chúng ta

Một trong những cách tốt nhất để làm chậm hoặc ngăn ngừa các vấn đề về cơ, khớp và xương là tập thể dục vừa phải, điều này có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, khả năng thăng bằng và linh hoạt.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau nhiều hơn trong cơ thể, cho dù đó là đau lưng hoặc vai nhiều hơn vào cuối một ngày dài, hoặc nếu bạn bắt đầu bị viêm xương khớp, không nên đơn giản chấp nhận cơn đau như một thực tế của việc già đi. Có nhiều loại thuốc có thể giúp giảm đau và làm giảm chứng viêm thường gây nên đau. Dược sĩ có thể tư vấn cho bạn về những sản phẩm có thể sử dụng để điều trị cơn đau. Họ cũng có thể đưa ra lời khuyên về chế độ ăn và các bài tập có thể giúp giảm đau.

Nếu bạn bị đau dai dẳng trong khớp, cơ hoặc xương khi bạn già đi, bạn nên đến gặp bác sĩ để tiến hành kiểm tra hoặc xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân gây ra cơn đau và nhận các lời khuyên về cách giảm đau cũng như nhận các chỉ định thuốc mạnh hơn nếu cần. Bạn hãy luôn nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, bao gồm cả những loại thuốc mua từ nhà thuốc.

Tìm hiểu thêm

Các hoạt động giúp giảm đau lưng

Di chuyển có thể là cách tốt nhất để giúp giảm đau lưng. Sau đây là một số lời khuyên để giúp bạn luôn hoạt động.

Tìm hiểu thêm

Đau và cách điều trị đau

Tìm hiểu bạn cần điều trị loại đau cụ thể của mình như thế nào...

Tìm hiểu thêm

Tập thể dục và cơ thể bạn

Tìm hiểu thêm về những lợi ích của tập thể dục và việc giữ cơ thể cân đối có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh và giảm đau như thế nào.

*WHO | Hoạt động thể chất. 2016. [TRỰC TUYẾN] Có tại: http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs385/en/. [Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2016].

Tìm hiểu thêm
26% nam giới và 35% phụ nữ tại các nước phát triển được khảo sát xác nhận họ không tập thể dục 26% nam giới và 35% phụ nữ tại các nước phát triển được khảo sát xác nhận họ không tập thể dục