Tìm hiểu về các tổn thương thường gặp

Các tổn thương cơ xương như bong gân hoặc căng cơ có thể xảy ra tại nơi làm việc, ở nhà hoặc trong khi chơi thể thao, ở mức nhẹ hoặc rất nghiêm trọng. Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu các tổn thương thường gặp và cách điều trị.

Điều trị cơn đau

Tổn thương

Tùy thuộc vào tổn thương, các triệu chứng có thể khác nhau từ nhẹ đến nghiêm trọng và kéo dài trong thời gian ngắn hoặc dài.

Tổn thương cấp tính xuất hiện bất ngờ và có thể đi kèm đau nhói và đau nặng, sưng và vùng bị đau không thể di chuyển.

 

01

Bong gân (khi dây chằng bị kéo căng, xoắn hoặc rách) và căng cơ (khi các sợi cơ kéo căng hoặc rách) rất phổ biến. Các triệu chứng bao gồm đau, sưng, bầm tím, co cứng cơ, và các khớp bị đau không thể tự do di chuyển.

02

Tổn thương có thể ảnh hưởng đến bạn ra sao?

Bong gân và căng cơ ban đầu có thể yêu cầu điều trị y tế chuyên môn và làm cho bạn không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày. Các tổn thương nghiêm trọng như gãy xương, rách dây chằng và lệch xương có thể gây nhiều đau đớn, yêu cầu điều trị y tế chuyên môn và bạn phải nghỉ ngơi trong khi hồi phục.

Điều trị cơn đau

Bạn không được cố chịu đau do bị tổn thương cơ xương. Khi cảm thấy đau, bạn cần dừng đi bộ, chơi đùa hoặc tập thể dục vì tiếp tục hoạt động có thể gây tổn thương nhiều hơn.*

13% số người được khảo sát cho biết tổn thương gây đau cơ thể cho họ.**

*Dữ kiện Nhanh về Thương tích Thể thao. 2016. [TRỰC TUYẾN] Có tại: http://www.niams.nih.gov/Health_Info/Sports_Injuries/sports_injuries_ff.asp. [Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2016].
**2016. Toàn bộ Báo cáo Chỉ số Đau Toàn cầu. Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon

Nguyên nhân và các loại tổn thương

Tổn thương có thể xảy ra khi bạn làm việc hoặc ở nhà, chơi thể thao hoặc lái xe ô tô. Tổn thương khi làm việc có thể do trượt, ngã hoặc nâng đồ vật gây ra, trong khi tổn thương thể thao thường gặp bao gồm tổn thương đầu gối, gân Asin, bong gân, căng cơ, và tổn thương ở vai.

Chấn thương do làm việc

Tổn thương khi làm việc

Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương khi làm việc là vấp, trượt ngã, và các tai nạn khi cầm và nâng vật nặng. Các loại tổn thương thường gặp nhất khi làm việc là bong gân và căng cơ, tổn thương ở lưng, đầu và cổ, và tổn thương căng cơ nhiều lần.

Chấn thương do chơi thể thao

Chấn thương thể thao

Chấn thương thể thao có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận của cơ thể, bao gồm cơ, xương, khớp và các mô liên kết (gân và dây chằng). Loại chấn thương thể thao thường gặp nhất là bong gân và căng cơ. Tổn thương đầu gối có thể xảy ra trong quá trình chơi thể thao hoặc tập thể dục, là hậu quả của việc hoạt động quá mức, sụn bị tổn thương hoặc rách dây chằng. Tổn thương gân Asin có thể xảy ra khi chỗ gân nối cơ bắp với gót chân bị tổn hại. Chấn thương thể thao có thể do tai nạn, sai động tác khi tập luyện, quần áo hoặc giày dép không phù hợp, không đủ sức khoẻ hoặc không khởi động và kéo giãn đủ trước khi tập luyện.

Điều trị bởi chuyên gia

Điều trị tổn thương sẽ tùy thuộc vào loại tổn thương và mức độ nghiêm trọng. Tổn thương nhỏ thường có thể được điều trị tại nhà. Để giảm viêm và đau, bạn có thể sử dụng thuốc chống viêm không phải steroid (NSAID) không kê toa mua từ dược sĩ nhà thuốc. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu tổn thương gây đau nghiêm trọng, chảy máu nhiều, tê, khi bạn không thể chịu được bất kỳ sức nặng nào lên vùng đó hoặc nếu đau đi kèm với tình trạng sưng nhiều hoặc khớp không ổn định. Bác sĩ có thể đề xuất các bài tập phục hồi để giúp bộ phận cơ thể bị thương có thể hoạt động lại bình thường.

5 Tổn thương thường gặp

Đau phía sau hoặc xung quanh xương bánh chè.
Đau bên ngoài cánh tay phía trên, ngay dưới đoạn uốn cong khuỷu tay.
Bong gân xảy ra khi dây chằng bị kéo căng, xoắn hoặc rách; các vùng thường bị bong gân khác là đầu gối và cổ tay.
Cảm thấy đau dọc theo xương chày sau khi tập thể dục.
Cơ, gân căng hoặc rách ở phía sau đùi; căng cơ cũng là tổn thương thường gặp ở lưng.

Tìm hiểu thêm

Tập thể dục và cơ thể bạn

Tìm hiểu thêm về những lợi ích của tập thể dục và việc giữ cơ thể cân đối có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh và giảm đau như thế nào.

Tìm hiểu thêm

Cơ thể sẽ thay đổi ra sao khi lão hóa?

Tìm hiểu cách cơ thể hoạt động, những thay đổi bạn có thể gặp phải khi bạn già đi, và cách xử lý với đau cơ thể liên quan đến tuổi tác.

Tìm hiểu thêm

Tất cả những gì bạn cần biết về giảm đau

Ở đây chúng tôi giải thích các loại sản phẩm giảm đau khác nhau có tác dụng như thế nào để giúp bạn lựa chọn sản phẩm giảm đau tốt nhất cho bạn.

*Báo cáo Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon năm 2014

Tìm hiểu thêm
40% người bị đau không biết phải làm gì để giảm đau 40% người bị đau không biết phải làm gì để giảm đau