Hiểu cơ thể bạn

Tập thể dục và cơ thể bạn

Tìm hiểu thêm về những lợi ích của tập thể dục và việc giữ cơ thể cân đối có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh và giảm đau như thế nào.

Tại sao tập thể dục tốt cho bạn

Đôi khi có thể thật khó để duy trì hoạt động và việc tập thể dục, nhưng nỗ lực hoạt động cơ thể rất đáng giá. Thời lượng bài tập được khuyến nghị cho bất cứ ai từ 18 đến 65 tuổi là ba mươi phút một ngày trong ít nhất năm ngày một tuần - nhưng đây là hướng dẫn tối thiểu. Vì lợi ích sức khỏe thực sự, nên tăng gấp đôi thời gian tập thể dục; bạn tập thể dục nhiều hơn, thì “cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh hơn“.

Để giảm nguy cơ tim mạch (nguy cơ mắc bệnh tim) và giúp bạn sống khỏe mạnh, bạn cần bước đi đủ nhanh để tăng nhịp tim, thở nhanh hơn và làm cơ thể nóng hơn (nghĩa là tập thể dục vừa phải).

Tập thể dục có tác động tốt đến cả thể chất và tinh thần của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục có thể cải thiện sự tự tin, trạng thái tinh thần,chất lượng giấc ngủ và làm tăng năng lượng, cũng như giảm nguy cơ căng thẳng và trầm cảm. Tập thể dục có thể giúp xương và cơ bắp khỏe mạnh hơn, giúp cơ thể bạn luôn cân đối và đủ sức khỏe để thực hiện các hoạt động hàng ngày như làm việc, mua sắm, hoặc vui chơi với con cháu.

Té ngã là nguyên nhân thường gặp gây ra tổn thương đau đớn, đặc biệt là ở người cao tuổi, nhưng thực hiện các hoạt động thăng bằng và tăng cường cơ bắp mỗi tuần, cùng với các hoạt động thể dục aerobic với cường độ vừa phải như đi bộ nhanh sẽ giúp giảm nguy cơ té ngã.

*WHO | Hoạt động thể chất. 2016. [TRỰC TUYẾN] Có tại: http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs385/  en/. [Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2016].

Tại sao tập thể dục lại tốt

Bạn có biết?

Người lớn cũng nên thực hiện các hoạt động tăng cường cơ sử dụng các nhóm cơ chính, ví dụ như chân hoặc cánh tay, trong hai ngày một tuần hay nhiều hơn.*

Tập thể dục và viêm xương khớp

Tập thể dục là điều quan trọng đối với người bị viêm xương khớp (loại viêm khớp thường gặp nhất), vì tập thể dục giúp làm tăng sức mạnh và khả năng linh hoạt, giảm đau khớp và mệt mỏi. Tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ viêm xương khớp và cũng giúp giảm cân, được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ viêm xương khớp đầu gối. Tập thể dục khi bị đau khớp nghe có vẻ quá sức, nhưng tập thể dục vừa phải có thể làm dịu cơn đau của bạn và giúp bạn duy trì sức khỏe.

Bắt đầu như thế nào

Trước khi bắt đầu chế độ tập thể dục mới, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc huấn luyện viên thể dục về những loại bài tập và hoạt động tốt nhất cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch tập thể dục mang lại nhiều lợi ích nhất.

26% nam giới và 35% phụ nữ tại các nước phát triển được khảo sát xác nhận họ không tập thể dục

Do thể trạng mỗi người và hoàn cảnh khác nhau, các bài tập nên được điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân. Ví dụ, nếu bạn ngồi trước máy tính cả ngày và bị đau cổ hoặc đau lưng do sai tư thế, bạn có thể kết hợp các động tác kéo giãn cơ vào các hoạt động hàng ngày, vì việc kéo giãn cơ căng cứng giúp bạn di chuyển linh hoạt hơn. Hoặc nếu bạn đau khi đi bộ hay chạy, bạn có thể thử bơi lội hoặc tập yoga, những môn này có thể sẽ tốt hơn cho khớp bị đau.

Dù bạn chọn hoạt động gì đi nữa, hãy nhớ rằng tập thể dục một chút vẫn tốt hơn là không tập gì.

*WHO | Hoạt động thể chất. 2016. [TRỰC TUYẾN] Có tại: http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs385/en/. [Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2016].

Tìm hiểu thêm

Các hoạt động giúp giảm đau lưng

Di chuyển có thể là cách tốt nhất để giúp giảm đau lưng. Sau đây là một số lời khuyên để giúp bạn luôn hoạt động.

Tìm hiểu thêm

Đau và cách điều trị đau

Tìm hiểu bạn cần điều trị loại đau cụ thể của mình như thế nào...

Tìm hiểu thêm

Cơ thể sẽ thay đổi ra sao khi lão hóa?

Tìm hiểu cách cơ thể hoạt động, những thay đổi bạn có thể gặp phải khi bạn già đi, và cách xử lý với đau cơ thể liên quan đến tuổi tác.

*Nghiên cứu Chỉ số Đau Toàn cầu của Haleon năm 2014. Báo cáo. Có tại: www.global-pain-index.com. Truy cập lần cuối vào ngày 20 tháng 4 năm 2016.

Tìm hiểu thêm
53% số người trong khảo sát mô tả cơn đau của họ là đau nhức 53% số người trong khảo sát mô tả cơn đau của họ là đau nhức