Tìm hiểu về đau hông

Hông là một trong những khớp chịu sức nặng lớn nhất trong cơ thể, vì thế nên đau hông rất phổ biến. Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu độ tuổi và các hoạt động có thể gây đau hông như thế nào, và đau hông có thể ảnh hưởng đến khả năng tự do di chuyển ra sao.

Điều trị cơn đau

Triệu chứng của đau hông

Bạn có thể thấy đau hông ở nhiều vùng cơ thể liên quan như đùi, háng, mông, khớp hông.

Đôi khi, dấu hiệu duy nhất của vấn đề về hông là đau đầu gối và điều này tương đối phổ biến.

01

Đau hông có thể nghiêm trọng hơn khi bạn thực hiện hoạt động nào đó như sau khi tập thể dục, đi bộ quãng đường dài hoặc chạy.

02

Bạn có thể thấy phạm vi cử động bị giảm xuống và không thể cử động hông hay chân một cách tự do. Nếu đau liên tục, có thể khiến bạn đi khập khiễng.

03

Đau hông có thể ảnh hưởng đến bạn ra sao?

Hông đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng di chuyển, vì vậy đau hông có thể làm cho tất cả các loại hoạt động hàng ngày trở nên đau đớn, thậm chí là không thể thực hiện. Đơn giản như ngồi dậy khỏi giường, đi dạo, leo cầu thang cũng có thể gây tổn thương, chưa kể đến việc chạy. Trong trường hợp nặng, bạn có thể không di chuyển hoặc đặt sức nặng lên hông hoặc chân bị ảnh hưởng được. Nếu vậy, hãy đi gặp bác sĩ.

Điều trị cơn đau

Dây thần kinh và mạch máu chạy qua hông, bao gồm cả dây thần kinh tọa ở phía sau và dây thần kinh đùi ở phía trước hông.*

50% số người được khảo sát cảm thấy đau hông.**

Điều trị cơn đau

/content/dam/cf-consumer-healthcare/voltaren/vi_VN/PDF%20Leaflets/Voltaren_A4%20doc_1mat_-2010-CHVNCHVOLT000217b.pdf

*Văn phòng Quốc gia của Tổ chức Viêm khớp: http://www.arthritis.org/about-arthritis/where-it-hurts/hip-pain/hip-anatomy.php
**Nghiên cứu Chỉ số Đau Toàn cầu của GSK năm 2014 – toàn bộ báo cáo trang 62

Nguyên nhân gây đau hông là gì?

Khớp hông được thiết kế để giúp di chuyển thuận lợi, cho phép chúng ta cử động liên tục nên khớp dễ bị rách mòn, ví dụ như chạy đuổi theo xe buýt và dậm nhảy. Nhưng khi cơ, dây thần kinh, dây chằng và gân (mô mềm) chịu sức căng, đặc biệt là khi chúng ta già đi, chúng có thể bị viêm và gây đau hông.

Xác định nguyên nhân gây đau hông

Xác định nguyên nhân gây đau nằm ở đâu

Bạn có thể bị đau hông ở các vùng khác nhau quanh khớp và việc xác định vị trí đau cụ thể có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân. Nếu thấy đau ở bên vùng hông hoặc háng, điều này có thể cho thấy vấn đề về hông, trong khi đau ở bên ngoài hông, đùi trên hoặc ngoài mông cho thấy các vấn đề về mô mềm.

Nguyên nhân gây cho đau hông nghiêm trọng hơn

Nguyên nhân nghiêm trọng hơn của đau hông

Các nguyên nhân nghiêm trọng hơn của đau hông có thể bao gồm viêm xương khớp, gãy xương, lệch xương do thương tích, viêm túi chứa chất dịch giữa các xương hông (viêm bao hoạt dịch). Trong tất cả các trường hợp này, bạn phải nhờ trợ giúp chuyên môn của bác sĩ.

Điều trị bởi chuyên gia

Nếu đau hông do tổn thương cơ, gân hoặc viêm gân gây ra, thuốc không theo toa từ dược sĩ có thể giúp giảm sưng và đau. Tập thể dục nhẹ nhàng và kéo giãn cũng có thể giúp giảm đau và cải thiện khả năng di chuyển của khớp. Nếu cơn đau nặng thêm hoặc không cải thiện trong vòng bảy ngày khi điều trị bằng thuốc giảm đau, bạn cần gặp bác sĩ. Ngoài ra, hãy gặp bác sĩ nếu bạn bị ngã, đau nhiều hơn, cảm thấy sốt hoặc không khỏe.

Lời khuyên để giảm đau hông

Giảm cân để giảm sức đè lên hông.
Không đứng quá lâu.
Đi giày dép đế bằng.
Duy trì hoạt động với các bài tập ít tác động như bơi lội.
Luôn khởi động trước khi tập thể dục và kéo giãn sau đó.
Tìm lời khuyên từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Tìm hiểu thêm

Đau là gì?

Hiểu rõ hơn lý do tại sao cơ thể chúng ta trải qua cảm giác đau và những nguyên nhân gây đau cơ thể.

Tìm hiểu thêm

Cơ thể sẽ thay đổi ra sao khi lão hóa?

Tìm hiểu cách cơ thể hoạt động, những thay đổi bạn có thể gặp phải khi bạn già đi, và cách xử lý với đau cơ thể liên quan đến tuổi tác.

Tìm hiểu thêm

Tập thể dục và cơ thể bạn

Tìm hiểu thêm về những lợi ích của tập thể dục và việc giữ cơ thể cân đối có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh và giảm đau như thế nào.

*WHO | Hoạt động thể chất. 2016. [TRỰC TUYẾN] Có tại: http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs385/en/. [Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2016].

Tìm hiểu thêm
26% nam giới và 35% phụ nữ tại các nước phát triển được khảo sát xác nhận họ không tập thể dục 26% nam giới và 35% phụ nữ tại các nước phát triển được khảo sát xác nhận họ không tập thể dục