Đau đầu gối-Nguyên nhân và cách điều trị

Là một trong những khớp lớn nhất và phức tạp nhất trong cơ thể, đầu gối rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là với những vận động viên điền kinh. Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị đau đầu gối.

Điều trị cơn đau

Triệu chứng của đau đầu gối

Các triệu chứng của vấn đề về đầu gối có thể khác nhau và phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng. Tuy nhiên, đau đầu gối rất phổ biến.

Đau bất ngờ ở đầu gối có thể xảy ra nếu bạn sử dụng đầu gối quá mức hoặc bị tổn thương đầu gối.

01

Tình trạng không ổn định và yếu đầu gối, hoặc cảm giác đầu gối sắp khuỵu xuống cũng rất phổ biến.

02

Các triệu chứng khác có thể bao gồm cảm thấy căng cứng, tiếng răng rắc, kẹt khớp và không thể duỗi thẳng đầu gối, tùy thuộc vào nguyên nhân.

03

Đau đầu gối có thể ảnh hưởng đến bạn ra sao?

Đau đầu gối phổ biến hơn khi bạn già đi, khớp gối mòn sau nhiều năm, thừa cân (vì điều này sẽ gây nhiều sức ép cho khớp) hoặc nếu bạn chơi thể thao quá sức. Vì đầu gối rất quan trọng đối với việc di chuyển, đau đầu gối có thể khiến bạn không thể chơi thể thao và khó thực hiện các hoạt động đơn giản như đi bộ và leo cầu thang.

Điều trị cơn đau

Khớp gối được tạo thành từ ba xương, gân kết nối xương với cơ và dây chằng để ổn định và kết nối xương. Hai mảnh xương sụn hình chữ c được gọi là sụn chêm, đóng vai trò đệm trong khớp, trong khi các túi chứa chất dịch gọi là túi hoạt dịch giúp đầu gối di chuyển trơn tru.*

69% số người được khảo sát bị đau trải qua chứng đau đầu gối.**

*Đầu gối (Giải phẫu Người): Hình ảnh, Chức năng, Dây chằng, Cơ 2016. [TRỰC TUYẾN] Có tại: http://www.webmd.com/pain-management/knee-pain/picture-of-the-knee. [Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2016].
**Nghiên cứu Chỉ số Đau Toàn cầu của GSK năm 2014 – toàn bộ báo cáo trang 47

Tại sao chúng ta lại bị đau đầu gối?

Có nhiều nguyên nhân gây đau đầu gối từ thương tích, chẳng hạn như tình trạng căng cơ, bong gân, rách dây chằng và rách sụn, cho đến các tình trạng như viêm xương khớp, viêm gân và viêm bao hoạt dịch (nơi chất dịch tích tụ trong túi hoạt dịch, túi chứa chất dịch đệm khớp đầu gối).

Đau đầu gối do các chấn thương trong thể thao

Chấn thương trong thể thao

Chấn thương đầu gối rất phổ biến, ví dụ như ở các vận động viên, những người thường xuyên bị rách dây chằng đầu gối, dẫn đến đau đầu gối bất ngờ. Đầu gối của người chạy là tình trạng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai gập đầu gối nhiều, ví dụ như trong khi chạy, đi bộ, nhảy hoặc đi xe đạp, được cảm nhận là đau xung quanh xương bánh chè và có thể là hậu quả của việc quá tải, tổn thương, tình trạng bất thường của xương chân hoặc bàn chân và cơ yếu.

Đau đầu gối do các nguyên nhân khác

Nguyên nhân khác

Tổn thương ở đầu gối có thể diễn ra chậm, ví dụ như do viêm xương khớp. Nếu bạn gặp các vấn đề về hông hay bàn chân, gặp khó khăn trong việc đi lại, thì đầu gối có thể bị lệch, dẫn đến hư tổn. Nếu bạn bị thương đầu gối, ngay cả là thương tích nhỏ, có nhiều khả năng bạn sẽ gặp tổn thương tương tự trong tương lai.

Xác định nguyên nhân gây đau đầu gối

Xác định vị trí nguyên nhân gây đau

Tổn thương dây chằng hay rách sụn chêm (sụn giúp đệm và ổn định khớp) có thể gây đau một bên đầu gối. Đau ở phía trước đầu gối có thể do viêm bao hoạt dịch, hoặc các vấn đề về sụn gây ra. Viêm xương khớp có thể dẫn đến đau sau đầu gối.

Điều trị bởi chuyên gia

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau đầu gối, có nhiều cách khác nhau để chẩn đoán và điều trị. Bạn có thể thử liệu pháp PRICE tại nhà, trong đó bạn Bảo vệ (Protect), Nghỉ ngơi (Rest), Chườm đá (Ice), Ép (Compress) và Nâng cao (Elevate) đầu gối để giảm đau. Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau không theo toa hoặc sử dụng các sản phẩm giảm đau tại chỗ mua từ dược sĩ tại nhà thuốc để giúp giảm đau cấp tính (cơn đau ngắn hạn, không nghiêm trọng) và giảm viêm. Nếu cơn đau kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có thể khám để kiểm tra khả năng di chuyển của khớp cũng như xem đầu gối của bạn có bị sưng, đau nhức, bầm tím và nóng hay không, bác sĩ có thể đề xuất vật lý trị liệu và nẹp đầu gối để giảm đau đầu gối hoặc cũng có thể yêu cầu chụp chẩn đoán bằng hình ảnh như chụp X-quang, MRI, siêu âm hoặc CT. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề xuất các bài tập tăng cường đầu gối cũng như thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không phải steroid (NSAID) để giúp giảm đau và điều trị tình trạng cơ bản.

Đầu gối của vận động viên điền kinh là gì?

Các vận động viên, nhất là vận động viên điền kinh đặc biệt dễ bị tổn thương đầu gối.

Triệu chứng tại đầu gối của các vận động viên thường gặp bao gồm:

  • Đau phía sau hay xung quanh xương bánh chè
  • Đau khi gập đầu gối
  • Đau hơn khi đi xuống dốc hay xuống cầu thang
  • Sưng
  • Tiếng răng rắc hay tiếng két trong đầu gối

Bạn nên điều trị bằng cách để đầu gối nghỉ ngơi và dùng thuốc chống viêm.

Tìm hiểu thêm

Tập thể dục và cơ thể bạn

Tìm hiểu thêm về những lợi ích của tập thể dục và việc giữ cơ thể cân đối có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh và giảm đau như thế nào.

Tìm hiểu thêm

Đau là gì?

Hiểu rõ hơn lý do tại sao cơ thể chúng ta trải qua cảm giác đau và những nguyên nhân gây đau cơ thể.

Tìm hiểu thêm

Cơ thể sẽ thay đổi ra sao khi lão hóa?

Tìm hiểu cách cơ thể hoạt động, những thay đổi bạn có thể gặp phải khi bạn già đi, và cách xử lý với đau cơ thể liên quan đến tuổi tác.

*Nghiên cứu Chỉ số Đau Toàn cầu của GSK năm 2014. Báo cáo. Có tại: www.global-pain-index.com. Truy cập lần cuối vào ngày 20 tháng 4 năm 2016.

Tìm hiểu thêm
53% số người trong khảo sát mô tả cơn đau của họ là đau nhức 53% số người trong khảo sát mô tả cơn đau của họ là đau nhức